Yamaha Exciter và Honda Winner: xe côn tay nào tốt nhất?

Yamaha Exciter và Honda Winner được đánh giá là hai dòng xe tay côn đáng mua nhất hiện nay, nhưng xe côn tay nào tốt nhất khi mỗi dòng xe đều có ưu điểm vượt trội và “kẻ tám lạng người nửa cân”?

So sánh về thiết kế

+ giống nhau:

  • Honda Winner cũng giống Exciter, tạo hình từ các nét vẽ chủ đạo là thẳng và cắt xẻ, mang tới cảm giác hầm hố cho mẫu xe cỡ nhỏ.
  • Underbone đều dùng mặt trước kiểu chiến binh với khiên nhọn và đèn xi-nhan tích hợp gọn hai bên

+ Khác nhau:

  • Dáng đèn pha ở Winner lại chăm chút hơn, thêm đường cắt chữ V như khuôn mặt của siêu nhân trong khi ở Exciter quá đơn giản như xe số phổ thông
  • Exciter bộ quây kín, kéo dài như phong cách xe thể thao phân khối lớn trong khi đồng nghiệp ở Honda lại khiêm tốn khi chỉ phá cách đôi chút yếm xe, nhìn vẫn khá giống loại trên RSX.
  • Winner thon gọn khi gộp đèn xi-nhan và đèn hậu thành một cụm trong khi Exciter tách riêng, với kiểu sắp xếp này Winner lợi về di chuyển trong không gian hẹp và Exciter lợi về vẻ ngoài cân đối.
  • Về ngoại hình, Honda Winner nhỉnh hơn về kích thước.

Cũng là một câu giải đáp cho câu hỏi “Xe tay côn nào tốt nhất” chính là thị phần rất lớn đang thuộc về Yamaha Exciter (đứng đầu phân khúc và nằm trong top 10 xe máy bán chạy).

So sánh về động cơ:

Để tìm ra Xe tay côn nào tốt nhất thì không thể bỏ qua những so sánh về động cơ và vận hành của hai chiếc xe. Về sức mạnh thì hai xe tương đương nhau về cả công suất và mô-men xoắn.

Trên Winner 150 động cơ loại cam đôi DOHC, 150 phân khối xi-lanh đơn phun xăng điện tử PGM-FI, làm mát bằng dung dịch, tỷ số nén 11,3:1, công suất 15,4 mã lực tại vòng tua máy 9.000 vòng/phút, mô-men xoắn cực đại 13,5 Nm tại 6.500 vòng/phút, hộp số 6 cấp.

Còn động cơ của Exciter cũng là loại 150 phân khối nhưng cam đơn SOHC, làm mát bằng dung dịch, phun xăng điện tử, công suất 15 mã lực tại 8.500 vòng/phút, và mô-men xoắn cực đại 13,8 Nm tại 7.000 vòng/phút, hộp số 5 cấp.

Với những ưu điểm vượt trội về cả thiết kế và động cơ, Yamaha Exciter và Honda Winner chắc chắn khiến người ta khó khăn để lựa chọn được xe tay côn nào tốt nhất. Mong rằng thông qua bài viết này bạn có thể chọn được chiếc xe tay côn phù hợp nhất, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với QUANG PHƯƠNG MOTOR tại số điện thoại: (028) 3855 2062 để được giải đáp nhé!