Roda là gì? Cách Chạy Roda Cho Các Loại Xe Máy Chuẩn Nhất!

Chạy roda xe máy là cụm từ quen thuộc với những ai am hiểu về lĩnh vực này. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại còn khá xa lạ với đa số mọi người. Vậy chạy roda là gì? Tại sao phải chạy roda cho xe máy? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Quangphuong.vn khám phá cách chạy roda cho xe máy nhanh và chuẩn xác nhé!

Roda là gì?

roda là gì
Chạy roda là gì?

Roda hay còn được gọi với tên khác là rô đai, là hình thức chạy xe mỗi khi mua xe mới. Mục đích của việc chạy roda là để giúp cho động cơ xe hoạt động bền bỉ và hiệu suất cao hơn trong quá trình sử dụng sau này. Khi chạy roda, sẽ có những nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ để cho ra hiệu quả tốt nhất.

Trong 1000 km đầu tiên, việc thực hiện chạy roda cho xe cần được cẩn trọng. Từ 1000 km đến 3000 km tiếp theo thì bạn có thể đẩy mạnh để ép động cơ hoạt động ở trạng thái nặng hơn nhằm giúp tăng hiệu suất và sức mạnh. Ở 3000 km trở lên, bạn đã có thể sử dụng xe để di chuyển theo ý muốn của mình.

Ý nghĩa của việc roda

roda là gì
Ý nghĩa và lợi ích của việc chạy roda cho xe mới

Xe máy khi mới mua về thì những bộ phận, linh kiện bên trong vẫn còn mới, sắc bén và góc cạnh. Vì thế, cả hệ thống động cơ chưa thực sự ăn khớp với nhau. Trong khi đó, xe máy lại được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận và chi tiết, nếu một trong những bộ phận đó hoạt động không hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng xe và trải nghiệm của người sử dụng.

Lúc này, chạy roda đóng vai trò quan trọng trong việc giúp những bộ phận như bánh răng, piston, xi lanh… được ma sát, mài dũa, từ đó, có thể kết hợp nhuần nhuyễn và hệ thống được vận hành êm ái hơn.

Cách chạy roda

Dưới đây là một số cách chạy roda cho xe mới theo từng loại xe bao gồm xe số, xe ga và xe côn tay bạn có thể tham khảo.

Chạy roda đối với xe số

roda là gì
Cách chạy roda cho xe số

Bước 1: Nỏ máy xe trước khi chạy khoảng 1 phút để nhớt có thể bơm đều đến động cơ và các chi tiết máy

Bước 2: Trong quá trình chạy roda cần trả số về đều đặn dù đoạn đường bằng phẳng, trơn tru để giúp hộp số được làm việc hiệu quả hơn.

Bước 3: Hạn chế thốc ga, tăng tốc đột ngột và tránh để xe nổ máy tại chỗ quá 5 phút.

Bước 4: Thường xuyên thay nhớt khi đạt đủ các mốc hành trình bao gồm 150km, 1000km, 2000km để quá trình vận hành của động cơ được trơn tru hơn khi chạy.

Bước 5: Tăng ga nhẹ nhàng trong quá trình roda để xi lanh và piston được mài mòn đều từ đầu đến cuối và đảm bảo cho xe có thể hỏa động được ở nhiều tốc độ khác nhau.

Chạy roda đối với xe ga

roda là gì
Cách chạy roda cho xe tay ga

Đối với xe tay ga thì quá trình roda sẽ có phần đơn giản và không phức tạp như xe số. Bạn chỉ cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Sau khi hoàn thành 1000km đầu tiên, bạn nên di chuyển với tốc độ 70km/h để giúp cho máy hoạt động nhẹ nhàng hơn.
  •  Kéo ga từ từ, không nên tăng tốc đột ngột
  • Thường xuyên thay nhớt định kỳ cho xe

Chạy roda đối với xe côn tay

roda là gì
Cách chạy roda cho xe tay côn

Chạy roda cho xe côn tay cũng tương tự như với xe tay ga. Bạn chỉ cần kéo ga nhẹ nhàng, tránh thả côn đột ngột hoặc vừa thả côn vừa thả ga sẽ khiến côn nhanh mòn ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của xe.

Việc chạy roda cho xe mới sau khi được mua về là việc làm cần thiết, tuy nhiên, nhiều người thường không chú trọng đến vấn đề này. Việc chạy roda sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng sau này của xe, thế nên để sử dụng xe lâu dài theo thời gian, bạn nên thực hiện việc roda một cách chính xác. Bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về roda là gì? Tại sao phải chạy roda cho xe mới và cách chạy roda cho từng loại xe máy. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị về chủ đề xe máy nói riêng và xe nói chung tại Quangphuong.vn nhé!

Xem thêm: 8 lưu ý sử dụng xe máy đúng cách giúp xe bền hơn

Nếu bạn đang quan tâm đến các mẫu xe máy hiện nay trên thị trường thì đừng ngần ngại liên hệ với Quangphuong.vn thông qua số đường dây nóng để nhận được tư vấn cúng như báo giá hoàn toàn miễn phí nhé!

HOTLINE: 0938 33 66 01