Honda Dream và những mẫu xe dự kiến bán tại Việt Nam trong năm 2023

Hầu hết hãng xe máy đều đã có đủ dải sản phẩm, tuy nhiên việc làm mới và bổ sung mẫu xe mới vẫn cần được thực hiện để thu hút người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hàng loạt sản phẩm xe máy mới được giới thiệu với khách hàng trong nước như một cách kích cầu trở lại cho thị trường. Lợi thế về tính tiện dụng cùng giá bán phù hợp với số đông giúp xe máy trở thành phương tiện cá nhân phổ biến nhất tại Việt Nam.

Trong quý I/2023, thị trường xe máy vẫn chưa thật sự bùng nổ, hầu hết hãng chỉ giới thiệu phiên bản thay đổi theo kiểu “bình mới, rượu cũ”. Nhiều khả năng những tháng tiếp theo thị trường sẽ có sự xuất hiện của nhiều sản phẩm xe máy mới.

Honda Dream thế hệ mới

Thông tin về Honda Dream ở Việt Nam có từ cuối tháng 1 khi mẫu xe này được đăng ký bản quyền kiểu dáng với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Hiện tại dải sản phẩm xe số của Honda Việt Nam đang trống phân khúc khoảng 40 triệu đồng, Honda Dream có thể là mẫu xe được đặt vào vị trí này.

Lần xuất hiện đầu tiên của Honda Dream thế hệ mới là vào cuối năm 2020 tại Campuchia. Khác với dòng Dream từng bán tại Việt Nam trước đây, thế hệ mới của mẫu xe này thay đổi khá nhiều về kiểu dáng lẫn trang bị nhằm phù hợp hơn với xu hướng ngày nay.

Thông tin đăng ký kiểu dáng của Honda Dream tại Việt Nam.

Xe được trang bị đèn chiếu sáng phía trước và đèn định vị LED, động cơ chuyển từ 110 cc lên 125 cc. Đây là 2 nâng cấp đáng chú ý trên Dream thế hệ mới. Xe vẫn dùng vành nan hoa, phanh tang trống cho cả 2 bánh…

Honda Dream được bán tại Campuchia với 3 tùy chọn màu sắc là đen, đỏ và trắng. Trước đây, mẫu xe này từng được nhập về bởi cửa hàng tư nhân và bán với mức giá 160 triệu đồng, đắt hơn khá nhiều so với mức giá quy đổi tương đương 60 triệu đồng của Honda Dream tại Campuchia.

Yamaha FreeGo phiên bản mới

Kể từ khi Honda Vision bị đội giá vào năm ngoái, dòng xe Yamaha FreeGo dần được người tiêu dùng chú ý hơn nhờ mức giá dễ tiếp cận cùng nhiều trang bị an toàn. Sau 4 năm có mặt ở Việt Nam, dòng xe FreeGo vẫn chưa nhận được bất kỳ nâng cấp nào đáng giá, khả năng cao phiên bản mới được giới thiệu tại Indonesia Motor Show 2022 sẽ sớm được mang về để thay thế phiên bản hiện tại.
Bên cạnh việc thay đổi “dàn áo” trông thể thao và nam tính hơn, mẫu xe này còn được trang bị đồng hồ tốc độ mới, hộc để đồ phụ phía trước… Nhìn chung, những nâng cấp trên FreeGo mới giúp mẫu xe này tạo được nhiều sức ép hơn lên đối thủ trực tiếp là Honda Air Blade 125.

Thiết kế của FreeGo phiên bản trông nam tính hơn.

Sức mạnh của FreeGo phiên bản mới không có gì thay đổi, xe tiếp tục dùng động cơ xy-lanh đơn 125 cc mạnh 9,3 mã lực và 9,5 Nm. Điểm mạnh của FreeGo so với các mẫu xe đối thủ là được trang bị hệ thống phanh ABS bánh trước, khóa thông minh, dừng động cơ tạm thời…

Hiện tại Yamaha Việt Nam đang phân phối FreeGo với 2 phiên bản, bao gồm Tiêu chuẩn và Đặc biệt. Mức giá đề xuất của mẫu xe tay ga này là 30,5 triệu và 34,4 triệu đồng. Thực tế, giá xe FreeGo tại các cửa hàng đang được đội giá nhẹ khoảng 500.000 đồng.

Honda Vario 125 lắp ráp trong nước

Cái tên Vario không mới, tuy nhiên phiên bản 125 của mẫu xe này đã có kế hoạch được lắp ráp và phân phối chính hãng bởi Honda Việt Nam. Vào cuối năm ngoái, Vario 160 đã được mở bán chính hãng.
Vario 125 phiên bản mới nhất vẫn duy trì kiểu dáng thiết kế gọn gàng quen thuộc thay vì thay đổi như “đàn anh” Vario 160. Phần quây gió được tinh chỉnh đôi chút tạo cảm giác thể thao hơn, kích cỡ lốp sau cũng được mở rộng thêm 10 mm, đạt mức 100/80. Điểm đáng chú ý là xe có thêm trang bị khóa thông minh.

Honda không nâng cấp động cơ cho Vario 125 mới. Xe vẫn được trang bị động cơ eSP 124,8 cc, sản sinh công suất 11 mã lực và mô-men xoắn 10,8 Nm. Công nghệ chống bó cứng phanh ABS vẫn chưa được áp dụng trên Vario 125.
Giá bán Honda Vario 125 ở các cửa hàng nhập khẩu xe tư nhân hiện dao động 47-50 triệu đồng tùy theo phiên bản. Nếu được bán chính thức, khả năng cao Honda Việt Nam sẽ phân phối với mức giá rẻ hơn tương tự như cách đã làm với Vario 160.

Suzuki GSX-S150 phiên bản mới

Suzuki GSX-S150 được giới thiệu với người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 10/2017 và chưa có bất kỳ nâng cấp nào đáng giá ngoài những lần thay đổi bộ tem trang trí. Hiện tại GSX-S150 đã hết hàng, khả năng cao Suzuki Việt Nam sẽ sớm mang về phiên bản mới của mẫu xe này.

GSX-S150 còn có tên gọi khác là Gixxer 150. Tại Nhật Bản, Gixxer 150 đã nhận được bản nâng cấp vào đầu năm nay. Thiết kế xe đã có nhiều thay đổi và mang phong cách tương tự mẫu Gixxer 250.

Gixxer 150 có kiểu dáng tương tự Gixxer 250.

Lần nâng cấp này còn bổ sung thêm cho mẫu nakedbike 150 cc hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Đây được xem là cải tiến đáng giá giúp xe dễ dàng cạnh hơn với các đối thủ như Honda CBR150R hay Yamaha MT-15.

Trước khi dừng bán, Suzuki GSX-S150 được bán chính hãng với mức giá 63,9-64,4 triệu đồng. Mức giá này dễ tiếp cận hơn Yamaha MT-15 (69 triệu đồng) lẫn Honda CBR150R Streetster (105,5 triệu đồng).