Chia sẻ những lưu ý đơn giản giúp xe máy bền hơn

Ngoài việc lựa chọn cho mình người bạn đồng hành là những chiếc xe đẹp và chất lượng cao. Chúng ta cũng cần biết cách bảo quản đúng cách. Dưới đây là những lưu ý đơn giản giúp xe máy bền hơn.

  1. Lưu ý chạy rốt-đa với xe mới mua:

Một trong những lưu ý đơn giản giúp xe máy bền hơn là chạy rốt-đa đối với xe mới mua khoảng từ 2 đến 4 giờ để cho các chi tiết động cơ được vận hành trơn tru với nhau. Nên nhớ phải thay nhớt một lần và đi với tốc độ không vượt quá 60km/h từ km đầu tiên đến km 500. Tiếp sau đó, từ km 500 đến km 1300 (khoảng 800km) phải thay nhớt lần thứ 2. Và từ km 1300 trở lên, thay nhớt máy sau 4.000 km.

Lưu ý  là bạn không nên dùng nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng của các loại xe khác, hay các loại nhớt không dùng cho xe máy. Vì nếu sử dụng nhớt cũ sẽ làm cho các chi tiết máy mau mòn và giảm tuổi thọ.

feature-rear-light-led

  1. Cân nhắc khi vận hành:

Trước khi, bạn cho xe kéo tải, bạn cần nổ máy và cho máy chạy không tải từ 30 giây đến 1 phút. Giúp cho dầu nhờn được bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết máy. Chúng ta hãy tập thói quen trả số khi đi chậm, đường đông hoặc đến ngã tư, và khi đến ngã ba, ngã tư, vòng xoay, lên dốc, phải trả về số 1, 2 để cho xe được vận hành dễ dàng hơn điều này sẽ không gây rốc máy.

nhung-mau-xe-so-duoc-ua-chuong-nhat-2016-3

Một lưu ý nhỏ nữa là khi bơm lốp xe đúng áp suất qui định. Vì nếu để lốp xe mềm hơi sẽ làm cho lốp nhanh mòn, gây rạn nứt ở hông lốp xe, hỏng săm xe. Và nếu căng hơi quá sẽ gây cho lốp xe nhanh rạng nứt ở bề mặt, khi chạy, xe sẽ bị sốc, mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường kém, dễ gây trượt bánh khi phanh gấp.

  1. Lưu ý với nhông xích:

Các bạn nhớ thường xuyên theo dõi người bạn đồng hành của mình nhé, để mình có thể kịp thời bôi mỡ hoặc tra nhớt để giảm ma sát giữa các chi tiết của nhông xích, giúp giảm hao mòn do ma sát. Đừng để xích quá căng, sẽ làm cho xích mau giãn. Điều cần làm là chỉnh xích có độ vòng từ 1-1,5cm ở lỗ canh xích xe máy, vì điều này sẽ làm cho xe vận hành êm hơn. Ngoài ra, người sử dụng nên thường xuyên theo dõi kiểm tra nhông xích.

chia-se-nhung-luu-y-don-gian-giup-xe-may-ben-hon

  1. Cân nhắc với ắc-quy:

Đối với những người ít sử dụng xe cần lưu ý, các bạn nên sử dụng bình khô là tốt nhất vì loại này giữ điện tốt, dòng điện mạnh, ổn định. Dễ đề máy vào buổi sáng, ít phải chăm sóc bình.Hãy thường xuyên “chăm sóc” ắc-quy nhé!

chia-se-nhung-luu-y-don-gian-giup-xe-may-ben-hon-3

Ngược lại, đối với các loại xe phải thường xuyên sử dụng nên sử dụng bình nước. Bởi vì loại này có ưu điểm không bị phù và chai. Bên cạnh đó, trong khoảng từ 20 đến 30 ngày, bạn cần chăm sóc bình một lần để kịp thời châm thêm nước cất khi bình có bị cạn nước. Và nhớ tuyệt đối không được châm thêm acid sẽ gây hỏng bình.

  1. Lưu ý với dây điện sườn

Nên kiểm tra định kỳ xem các giắc cắm của dây điện sườn có bị bám bụi và đóng ten hay không thời gian tốt nhất để kiểm tra là khoảng 6 tháng đến một năm. Nếu bị đóng ten và nhiều bụi, bạn nên dùng bàn chải nhựa đánh sạch, lau khô, sau đó cắm trở lại như bình thường. Bạn cũng cần kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo tuổi thọ của nó.

chia-se-nhung-luu-y-don-gian-giup-xe-may-ben-hon-2

  1. Lưu ý với bu-gi:

Ngoài mobin lửa, IC, bobin sườn thì bu-gi xe là cực kì quan trọng để xe vận hành được tốt thì hệ thống điện phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu muốn xe ít hao xăng, tăng tốc nhanh, vận hành tốt thì bugi phải cho tia lửa xanh, đánh mạnh, nghe rõ tia lửa đánh “tách tách” tại một điểm duy nhất trên các chấu bu-gi .

Để ý nếu tia lửa nghe “xạch xạch”, tia lửa điện to, đánh lung tung trên đầu bu-gi không tại một điểm nhất định, cách tốt nhất không nên sử dụng. Và nếu cần thiết bạn cũng nên nhờ kỹ thuật viên kiểm tra tình trạng xe.

chia-se-nhung-luu-y-don-gian-giup-xe-may-ben-hon-1

Trên đây là những lưu ý đơn giản giúp xe máy bền hơn và tốt hơn. Chúc các bạn thành công và có những chuyến đi thú vị!

>> Xem thêm: Tìm hiểu về dòng xe Yamaha Grande Premium cao cấp hơn