Bí quyết để xử lý xe tay ga bị ngập nước hiệu quả

Một lo lắng của rất nhiều người dùng xe tay ga đó là tình trạng ngập nước vào mùa mưa, vậy có cách nào xử lý xe tay ga bị ngập nước hiệu quả không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để sở hữu những bí quyết cực hay nhé!

Do cấu tạo đặc biệt, đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp nên nước rất dễ lọt vào làm cho dầu máy bị axit hóa chuyển từ màu vàng thông thường sang màu trắng đục. Vì vậy với những chiếc xe tay ga bị chết máy do ngập nước, người lái không nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm.

Bạn nên dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và tìm đại lý sửa xe gần nhất để được sửa chữa, bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Các bước xử lý xe tay ga bị ngập nước

Đầu tiên bạn nên tháo bu-gi lau thật khô rồi lắp trở lại, cần khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.

Tiếp theo bạn hãy xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng, rồi thay dầu mới để đảm bảo không còn một chút nước nào còn xót lại trong khoang máy. Và cũng nên sấy khô và làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện, bởi các tạp chất trong nước ngập thường rất nhiều và thường bám vào các mối tiếp xúc trong hệ thống điện nên nếu không làm sạch sẽ dẫn đến các mối nối bị ăn mòn hoặc ôxy hóa trong quá trình sử dụng.

Sau đó bạn làm khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh, rồi sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động (nếu có).

Một số kinh nghiệm khi đi xe mùa mưa

Vào mùa mưa bạn nên cố gắng tìm những cung đường cao và ít ngập nước để về nhà dù có phải đi vòng, xa hơn bình thường. Bạn cũng nên cố giữ đều ga khi đi trên đường ngập bởi việc rồ ga và phanh gấp sẽ khiến xe bạn dễ chết máy hơn, đừng cố vượt khi chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

Nên đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập.

Ngoài ra thì nếu bạn muốn tăng hay giảm tốc độ nên thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga, xe bạn sẽ vượt qua được khu vực ngập ngay thôi.

Trên đây là một số bí quyết xử lý xe tay ga khi bị ngập nước rất hiệu quả và một số lời khuyên để bạn có thể di chuyển an toàn và tránh những rắc rối trong ngày mưa. Mong rằng bạn sẽ có những thông tin hữu ích để trải nghiệm di chuyển trở nên tốt hơn.