Honda Air Blade 2018 được smartkey giống Honda Lead

Honda Air Blade 2018 được trình làng hồi tháng 12.2017 với nhiều thay đổi đáng chú ý. Và điều đáng chú ý nhất của Air Blade 2018 smartkey kỷ niệm 10 năm là việc có thêm khóa thông minh. Đây là loại khóa có thiết kế và cách sử dụng tương tự với khóa thông minh trên Lead 2018 nên không còn quá xa lạ với nhiều người.

Về thiết kế, thiết bị điều khiển từ xa của Air Blade 2018 cùng loại với xe Lead 2018, thô hơn so với khóa thông minh của SH và SH mode. Các nút điều khiển không có dạ quang mà cùng một màu đen với vỏ của điều khiển nên sẽ khó nhận biết. Không chỉ vậy thiết bị này không có biểu tượng hình chiếc loa, đồng nghĩa với không có tính năng cảnh báo bằng âm thanh khi có lực tác động di chuyển xe như trên các xe cao cấp hơn. Tất nhiên muốn tính năng này hoạt động trên SH hay SH mode thì trước đó chủ xe phải kích hoạt bằng cách nhấn 1 lần vào biểu tượng chiếc loa này.

Về cách sử dụng, khóa thông minh của Air Blade 2018 cũng dùng tương tự như với Lead 2018. Đầu tiên bạn nhấn vào biểu tượng hình chìa khóa để chuyển sang đèn tín hiệu màu xanh để mở khóa bằng thiết bị điều khiển từ xa, chúng ta cần nhấn vào nút đề 1 lần để kích hoạt ổ khóa thông minh trên xe. Khi đó trên bảng đồng hồ sẽ xuất hiện đèn hình chìa khóa đèn vàng nhấp nháy đi cùng tiếng kêu bíp tương tự như Lead 2018.

Khi thực hiện thao tác này là đồng thời với đèn trên mặt đồng hồ nháy và tiếng kêu bíp, ở ổ khóa xuất hiện ánh sáng LED là những ký hiệu vị trí điều khiển gồm 5 vị trí xung quanh núm ổ khóa như vị trí tắt máy, vị trí khóa, vị trí mở yên và đổ xăng…

Mặc dù đây là cải tiến nhỏ nhưng khá hữu ích, khắc phục nhược điểm của smartkey trên xe Lead 2018 là không có ánh sáng báo hiệu ở ổ khóa nên vào ban đêm bằng mắt thường khó có thể nhận ra ổ khóa đã sẵn sàng làm việc chưa.

Ngoài sự khác biệt về thao tác và báo hiệu nêu trên thì khóa thông minh trên xe Air Blade 2018 có nguyên lý sử dụng giống như tất cả các xe có khóa thông minh của Honda, có nghĩa là sau khi ổ khóa thông minh đã sẵn sàng thì bạn cần vặn đến các vị trí mong muốn như khóa xe, mở cốp xe hay đổ xăng hoặc chuyển sang chế độ đi. Trường hợp chuyển sang chế độ đi thì bạn cần bóp phanh và nhấn đề để khởi động lại xe và đi bình thường.

Ngược lại khi dừng xe muốn tắt máy thì bạn cần vặn núm khóa về vị trí 0, nếu muốn khóa cổ thì vặn tiếp về vị trí có hình chiếc khóa. Và để an toàn, khi rời xe bạn cần nhấn nút hình chìa khóa trên thiết bị điều khiển từ xa để tín hiệu trên thiết bị này chuyển sang màu đỏ, xe khóa hoàn toàn.

>> Xem thêmRoyal Enfield Continental GT độ cafe racer độc đáo ở Sài Gòn