Cách sử dụng phanh đĩa xe máy an toàn phái nữ nên đặc biệt chú ý

Hiện nay không ít các loại xe trên thị trường được trang bị phanh đĩa. Bạn đã biết cách sử dụng phanh đĩa xe máy an toàn? Đặc biệt là các bạn nữ thường xuyên gặp rắc rối với phanh đĩa. Bài viết này, Quang Phương Motor sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm sử dụng phanh đĩa xe máy.

Phanh đĩa có thể giúp lực tác động nhỏ tạo ra lực phanh lớn hơn phanh tang trống. Thế nhưng nếu không biết cách sử dụng phanh đĩa xe máy an toàn, loại phanh đắt tiền này còn có thể trở thành nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Hiện nay đa số các loại xe côn tay, xe ga, xe thể thao, xe số đều được trang bị phanh đĩa (còn gọi là phanh dầu) nhờ những ưu điểm về quãng đường phanh ngắn hơn và có thể tích hợp hệ thống chống bó cứng ABS. Các loại xe phổ biến như Honda Winner 150 mới ra mắt, Honda SH, Honda PCX, hay, Yamaha Exciter 150…đều sử dụng phanh đĩa.

Sở dĩ phanh đĩa ngày càng phổ biến là vì phanh đĩa có khả năng tạo lực phanh lớn nhờ ma sát của má phanh và đĩa phanh thông qua lực dẫn động của dầu phanh. Lực phanh được dẫn động từ tay phanh đến dầu phanh, tiếp đến là piston đẩy má phanh ép vào đĩa. Khi người lái nhả tay phanh, dầu phanh sẽ rút trở lại về bình chứa, pison sẽ di chuyển ngược lại để không còn lực ép lên má phanh và gây nên hiện tượng bó cứng phanh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng phanh đĩa, đặc biệt là chị em phụ nữ, nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra cũng vì không biết cách sử dụng phanh đĩa xe máy an toàn. Theo kinh nghiệm lái xe an toàn của một số người chuyên sử dụng xe máy có bố trí phanh đĩa, bên cạnh việc tuân thủ đầy đủ các yếu tố về an toàn khi điều khiển xe, từ khoảng cách, tầm quan sát, tín hiệu xe…thì người lái xe máy có phanh đĩa cần bóp phanh sau trước rồi mới bóp phanh đĩa thường ở phía trước.

Nếu bóp phanh đĩa trước, bạn lưu ý không được bóp cứng phanh để tránh hiện tượng phanh bị bó cứng (trừ trường hợp có hệ thống ABS). Nếu bạn bóp cứng phanh đĩa trước, xe sẽ bị thay đổi đột ngột tốc độ, lực quán tính sẽ khiến bạn khó giữ thăng bằng, tiềm ẩn nguy ơ gây tai nạn nghiêm trọng. Tương tự, người lái cũng không bóp phanh bằng cả bàn tay vì lúc đó lực phanh sẽ quá mạnh.

Cách tốt nhất là bạn nên bóp phanh bằng 2 ngón tay để có thể kiểm soát lực phanh phù hợp, đồng thời bóp phanh theo kiểu nhấp nhả để tay lái không bị khóa cứng, người lái dễ diều khiển xe theo hướng mong muốn.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm về cách sử dụng phanh đĩa xe máy an toàn mà mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ nên để ý. Phanh đĩa tuy có ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định, chính vì thế, khi đi xe máy được trang bị phanh đĩa, mọi người hãy cẩn thận và hãy tập cho mình thói quen đi xe đúng cách nhé.

>> Xem thêm: ‘Sốc’ với mức giá của những chiếc xe Honda đắt hơn SH