5 bí quyết sử dụng xe máy bền lâu bạn nên biết.

Với một số người, chiếc xe máy là tài sản quý giá nhất. Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho “xế” yêu và lúc nào cũng hoạt động tốt, đừng bỏ qua 5 bí quyết sử dụng xe máy bền lâu dưới đây nhé!

Thay nhớt, ghi chú bảo dưỡng hay tẩy muội carbon… là những bí quyết sử dụng xe máy bền mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn giữs cho xe máy luôn bền đẹp.

Thay nhớt xe

Đừng quên thay nhớt xe để nó có thể hoạt động ổn định nhé. Tùy từng loại xe và thời gian sử dụng, mỗi xe sẽ có những hạn mức thay nhớt (dầu) khác nhau. Dù là sử dụng loại xe nào thì bạn cũng phải thay nhớt cho xe đúng thời hạn và đúng chủng loại dầu nếu không làm như vậy xe của bạn khó khởi động hoặc máy xe sẽ bị ì trong lúc chạy. Rất nhiều người không chú ý đến điểm này khi sử dụng xe, để xe đi gần cạn nhớt, máy thường xuyên nóng mới đi thay. Thường xuyên chạy với lượng nhớt thiếu và quá bẩn, tuổi thọ của động cơ trong xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Theo kinh nghiệm của những thợ sửa xe thì nên chọn đúng loại nhớt phù hợp với từng chiếc xe để tăng hiệu suất sử dụng

 

Tẩy muội carbon

Trong quá trình hoạt động của động cơ, việc đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra muội carbon bám vào đỉnh piston xu páp, buồng đốt, vòi phun xăng điện tử … dẫn đến hiệu suất hoạt động của xe bị giảm, tiêu hao nhiên liệu vượt mức bình thường. Để giải quyết những lỗi này, đa số thợ sửa chữa ở các tiệm sửa xe nhỏ chỉ rửa bằng xăng, lau bằng tay, do đó không thể làm sạch hoàn toàn muội carbon bám trên phụ tùng xe…Bạn nên thường xuyên mang xe đến những địa điểm sửa rửa xe chuyên nghiệp để họ có thể làm sạch muội carbon giảm tiêu hao nhiên liệu.

Ghi chú bảo dưỡng

Nhiều người thường quên mang xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ, đặc biệt là phụ nữ. Đa số họ chỉ đem xe đến cửa hàng để sửa chữa khi xe đã “mắc bệnh” nặng, có khi phải thay thế cả cụm phụ tùng tốn kém. Nếu như ghi chú cẩn thận thời hạn và mang xe đi bảo dưỡng đúng hạn thì bạn hoàn toàn có thể tránh gặp phải những lỗi này. Trong mỗi đợt bảo dưỡng định kỳ, thợ sửa xe sẽ tiên liệu trước những nguy cơ tiềm tàng mà xe đang gặp phải để kịp thời khắc phục, vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa, làm bạn an toàn hơn khi đi trên đường, vừa giúp bạn sử dụng xe máy bền lâu hơn.

Thường xuyên rửa xe

Rửa xe thường xuyên là một trong những cách sử dụng xe máy bền lâu hơn, không những giúp xe của bạn sạch sẽ như mới, nó còn giúp tản nhiệt tốt hơn cho xe. Khi xe đi lâu ngày, bùn đất, bụi bẩn bám vào thành động cơ, ống bô sẽ làm giảm hiệu quả của việc tản nhiệt. Nếu để xe bị bám bẩn quá nhiều, máy sẽ rất nhanh nóng, động cơ dễ bị ì và xảy ra hiện tượng bó máy. Do vậy, bạn nên rửa xe thường xuyên, có thể mỗi tuần một lần để tránh những lỗi trên nhé.

Kiểm tra hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay các xe có hệ thống phun xăng điện tử ngày càng phổ biến. Do vậy, việc kiểm tra bảo trì thường xuyên hệ thống này sẽ giúp xe tránh những hỏng hóc không đáng có, dẫn đến phải thay thế phụ tùng rất tốn kém.

Trên đây là 5 bí quyết sử dụng xe máy bền, dùng lâu mà xe vẫn hoạt động tốt như mới. Hãy lưu ý những điều này để bảo vệ “xế” yêu của mình nhé!

>> Xem thêm: Điểm danh 5 xe số giá dưới 25 triệu đồng đáng mua nhất